Giỏ hàng

10 Điều Bạn Không Nên Làm Nếu Muốn Thành Dân Chơi Xì Gà Sành Sỏi

Trong khi thế giới xì gà cao cấp là một quá trình thưởng thức đầy thư giãn, thì ẩn chứa bên trong nó là vẫn có những qui tắc xã giao nhất định, đặc biệt là giới doanh nhân hay quan chức, sẽ phải chú ý đến những điều này. Một vài những qui tắc về các ngón tay, hay chỉ một chút nhầm lẫn phạm vào những qui ước này sẽ làm bạn trở nên khó xử. Dưới đây là 10 điều cạm bẫy, bạn nên tránh để trở nên một người thưởng thức xì gà cao cấp chuyên nghiệp.

 

1. Cắt bỏ quá nhiều xì gà

Nắp của điếu xì gà chứa chất keo dính thực vật gọi là gomma có tác dụng giữ phần lá wrapper kết thúc tại đầu cuốn bởi một mẩu lá nhỏ. Bởi thế, nếu bạn cắt quá sâu vào bên trong phần thân điếu thuốc, thì bạn sẽ bị phá vỡ hoàn toàn kết cầu đầu điếu thuốc và lá ngoài sẽ bị bung ra. Thông thường sẽ cắt ngay trên vai tròn của điếu thuốc, tức là phần cap trên cùng của đầu điếu thuốc.

 

2. Hút liên tục.

Xì Gà Nghiệp Dư đã chia sẻ bạn cách để hút sao cho xì gà không bị tắt. Tuy nhiên, việc bập hơi liên tục cũng không nên làm, điều này làm cho điếu xì gà nóng lên rất nhanh, dẫn đến hương vị bị cay, nóng và đắng. Tốt nhất nên để khoảng cách 30 giây cho mỗi lần bập hơi, như thế, bạn sẽ thoải mái với việc thưởng thức, cũng như làm cho điếu thuốc không bị ảnh hưởng đến hương vị.

3. Châm thuốc với nguyên liệu bẩn

Điều này, Xì Gà Nghiệp Dư rất hay khuyến cáo những tín đồ Xì Gà, luôn nhắc đi nhắc lại nhiều lần về điều này. Không phải các ngọn lửa được tạo ra là như nhau. Nguồn bạn sử dụng phải sạch sẽ, nếu không khi chúng đi vào điếu thuốc sẽ khiến cho điếu thuốc của bạn trở nên tồi tệ. Sử dụng ngọn lửa cháy bằng nhiên liệu Butane (loại khí đốt dạng gas) là tốt nhất, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến điếu thuốc. Nếu bạn dùng nến thì các hạt sáp sẽ đi thẳng vào miệng bạn, bạn dùng tàn đóm thì các mùi của thứ gỗ đó đi vào hương của thuốc,…. nhiều người Việt nam sử dụng bật lửa của Trung quốc với giá rẻ, sử dụng gas rẻ tiền của Trung quốc, mùi gas đi vào thuốc rất khó chịu. Do đó tôi khuyến cáo các bạn dùng bật lửa 2 tia khò chuyên dụng hay 3 tia khò (khả năng đốt cháy nhiên liệu gần như 100%) và dùng gas nhập khẩu cao cấp.

 

4. Cắt điếu xì gà là nhiều phần

Xì Gà Nghiệp Dư đã có cả một bài viết chia sẻ về điều này, đó là một suy nghĩ sai lầm, mời các bạn đọc thêm tại bài: Có nên cắt điếu xì gà ra để hút

Điều đó có thể dành cho những điếu Toscanello hay Xì Gà Mini nhưng nếu bạn làm điều đó với những điếu xì gà thực sự thì quả là một điều ngờ ngệch. Xì gà không phải là một thể đối xứng và đồng nhất ở tất cả các phần. Các lá thuốc hoàn toàn khác nhau ở các phần (đặc biệt ở xì gà Cuba). Các nhà sản xuất xì gà hay những blender kinh nghiệm, họ đã đặt và thiết kế các loại lá xì gà khác nhau ở các đầu thuốc để đảm bảo hương vị và sự thay đổi về sức mạnh cũng như trải nghiệm hương vị của một điếu thuốc. Và đặc biệt việc cắt điếu thuốc như thế vô cớ phá tan điếu thuốc bởi sự vỡ liên kết lá wrapper.

 

5. Hít khói xì gà

Có lẽ nên nhắc lại lần nữa cho các bạn mới hút xì gà, thậm chí nhiều tay chơi lâu năm cũng vẫn đang làm, đó là hút xì gà như thuốc lá. Đó là một sai lầm! Hương vị của xì gà có trên lưỡi của bạn chứ không phải trong phổi, xì gà là sự nếm trải vị, cảm nhận hương thơm và sự cộng hưởng của chúng trên vòm miệng, khoang mũi. Hít khói xì gà vào phổi của bạn sẽ không giúp bạn cảm nhận được hương vị của nó, hơn nữa nó sẽ khiến bạn khó thở, say thậm chí là sốc nặng, khiến bạn đạu bụng cồn cào và choáng váng đầu.

6. Gạt tàn điếu xì gà

Khi bạn bập hơi điếu xì gà xong, bạn chỉ cần bỏ nó xuống gạt tàn, không cần phải làm gì hết, lửa sẽ tiếp tục cháy và giữ hương vị cho điếu thuốc một cách đều đặn. Có thể tàn của nó sẽ tự rụng xuống, không cần sự can thiệp của bạn. Một điếu thuốc bị giụi khiến chúng không được đẹp.

 

7. Đặt điếu xì gà hút dở vào Humidor - Tủ bảo quản Xì Gà

Có lẽ đây là điều tồi tệ nhất, không nên làm, thậm chí là dùng từ “Cấm”. Điếu xì gà hút dở có độ ẩm rất cao, khi cho vào Humidor nó khiến cho độ ẩm của toàn bộ điếu thuốc khác bị hỏng. Hơn nữa, một điếu xì gà hút dở nó sẽ khiến cho toàn bộ những điếu còn lại bị nhiễm khói, dẫn đến hôi và mất mùi.

 

8. Sử dụng hộp xì gà như một Humidor

Đó là điều bạn đang lầm tưởng, bất cứ một nhà sản xuất nào cũng khuyến cáo việc bạn phải bảo quản những hộp xì gà của bạn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm ổn định, điều đó đồng nghĩa với việc vỏ của hộp xì gà không có ý nghĩa trong việc bảo quản những điếu xì gà của bạn. Bạn chỉ cần mang nó ra khỏi cửa hàng hay tủ bảo quản của mình nó đã mất cân bằng độ ẩm rồi.

9. Lưu giữ và ủ xì gà trong tủ lạnh

Nhiều người mới chơi xì gà không đầu tư cho một hệ thống bảo quản xì gà tốt, họ nghĩ rằng có thể dùng tủ lạnh làm chỗ bảo quản, nhưng đó là một sai lầm, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của tủ lạnh hoàn toàn không thích hợp. Nó sẽ làm những điếu xì gà của bạn khô cứng và nứt vỡ.

10. Chỉ cho ai đó cách hút xì gà

Đừng làm điều này, bởi mỗi người có một cách thưởng thức xì gà khác nhau, và có nhiều các nguyên tắc khác nhau trong cuộc sống. Hãy để họ hút những điếu thuốc của họ theo ý muốn riêng – Đây là tất cả những gì Xì Gà nghiệp Dư muốn chia sẻ đến các bạn, hi vọng các anh em chơi Xì Gà có một khoảng thời gian chill thật vui vẻ !


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top