Giỏ hàng

10 điều cần biết về dòng xì gà Candela Hoặc xì gà màu xanh

Xì gà Candela là những thứ kỳ quặc ở mọi cửa hàng xì gà mà không phải ai cũng biết đến. Vẻ bên ngoài với lớp lá Wrapper có màu xanh lá cây, màu của một con ếch, bàn bi da hoặc một chai Sprite rỗng và chúng có một lịch sử lâu dài và hấp dẫn. Một số người yêu thích chúng, nhưng những người khác lại không thích do màu sắc quá nổi bật của chúng, khiến chúng trở thành "anchovies" trong thế giới xì gà theo một cách nào đó.

10 điều cần biết về dòng xì gà Candela Hoặc xì gà màu xanh

Xì gà Candela là những thứ kỳ quặc ở mọi cửa hàng xì gà

  • Những điếu xì gà này đã từng là cường quốc của Humidor

Xì gà xanh đã trải qua nhiều năm là loại xì gà phổ biến nhất được bán ở Mỹ. Dòng xì gà này rất phổ biến ở Hoa Kỳ, được gọi là xì gà American Market Selection. (Xì gà English Market Selection có lá Wrapper tự nhiên, loại mà chúng ta thấy trên đại đa số xì gà ngày nay.) Connecticut-shade thay thế candelas bắt đầu từ đầu những năm 1980, và xì gà xanh bắt đầu không còn phổ biến, đặc biệt là đối với xì gà thủ công.

10 điều cần biết về dòng xì gà Candela Hoặc xì gà màu xanh

Mặc dù những chiếc lá màu xanh này vẫn còn hơi hiếm

  • Những điếu xì gà này đã có một sự trở lại

Mặc dù những chiếc lá màu xanh này vẫn còn hơi hiếm, nhưng ngày nay có nhiều lá candelas thủ công được bán hơn so với 10 hoặc 20 năm trước, khi gần như tất cả các lá candelas đều được làm bằng máy. Ngày nay, các thương hiệu xì gà cao cấp được kính trọng như Illusione, La Flor Dominicana và Arturo Fuente đều có phiên bản candelas.

  • JFK đã hút chúng

Thật khó để nói chỉ qua các bức ảnh, vì hầu hết các bức ảnh chụp John F. Kennedy hút xì gà đều là đen trắng, nhưng không nghi ngờ gì nữa, vị tổng thống thứ 35 đã phì phèo điếu xì gà màu xanh lá cây. Chúng tôi biết điều này vì rất nhiều đồ đạc của Kennedy đã được đấu giá trước đó bao gồm những điếu xì gà rõ ràng là candelas, đặc biệt là một số đôi Suerdiecks claro và một vài điếu xì gà Partagás màu xanh lá cây từ Havana.

10 điều cần biết về dòng xì gà Candela Hoặc xì gà màu xanh

Camacho đã phát hành những cây nến màu shamrock vào năm 2007 và phải đến Ngày Thánh Patrick năm 2018, loại xì gà này mới xuất hiện trở lại.

  • Candela có thể được trồng hầu như ở mọi nơi

Xì gà Candela là kết quả của một quá trình, không phải là từ hạt giống xì gà nên có thể làm từ nhiều loại lá và được trồng ở các quốc gia khác nhau. Candela đã hoặc đang được trồng ở Connecticut, Cuba, Ecuador, Florida, Cộng hòa Dominica và Nicaragua. Lá xì gà được trồng trong bóng râm được ưa thích hơn lá xì gà được trồng ở khu vực nhiều mây (như Ecuador) để lọc ánh sáng mặt trời.

  • Không dễ để ra được màu xanh cho lá

Trên ruộng trồng xì gà từng chiếc lá thuốc bắt đầu xanh. Màu nâu phổ biến mà bạn thường thấy trên điếu xì gà thông thường xuất hiện sau khi thu hoạch và sấy khô, lá xì gà màu xanh được treo trong chuồng sấy khô và để khô dần trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 ngày, và chuyển từ xanh đến nâu. Khi một người nông dân làm ra candelas, anh ta phải đẩy nhanh quá trình khô để giữ được màu xanh lục đó. Nhà kho được bịt kín và nhiệt được tăng lên nóng hơn nhiều so với trong nhà kho bình thường, với nhiệt độ từ 90 độ đến 100 độ và sau đó cao nhất là 165. Điều này khóa chặt chất diệp lục, làm cho lá cây giữ được màu xanh, những chiếc lá sau đó khá giòn. Việc bù nước cẩn thận làm cho lá trở nên dẻo dai trở lại và sẵn sàng để sản xuất. Thay vì một tháng hoặc hơn, candela đã sẵn sàng trong khoảng ba ngày.

10 điều cần biết về dòng xì gà Candela Hoặc xì gà màu xanh

Xử lý lá Wrapper candela là một quá trình nhanh hơn nhiều

  • Được sinh ra trong cái nóng, nhưng cần sự mát mẻ

Cần có nhiệt độ của Death-Valley để tạo ra candela, nhưng một khi được tạo ra thì những chiếc lá này cần lạnh. Nó cần được giữ mát, vì vậy nó phải được giữ trong phòng lạnh.

  • Những người nông dân yêu những chiếc lá màu xanh 

Xử lý lá Wrapper candela là một quá trình nhanh hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống. Do quá trình xử lý nhiệt nhanh, lá xì gà đi từ nhà kho đến khách hàng nhanh chóng, đồng nghĩa với việc sản xuất nhanh hơn.

  • Một Candela bằng bất kỳ tên nào khác…

Một số thuật ngữ được sử dụng để chỉ xì gà xanh. Candela là loại phổ biến nhất, nhưng chúng còn được gọi là xì gà double claro, và ngày xưa chúng được gọi là American Market Selection.

10 điều cần biết về dòng xì gà Candela Hoặc xì gà màu xanh

Hầu hết các điếu xì gà Candela là xì gà nhẹ

  • Những điếu xì gà này khá nhẹ nhàng

Hầu hết các điếu xì gà Candela là xì gà nhẹ và có xu hướng có mùi thảo dược, cỏ, kem và thậm chí là bạc hà. Xếp hạng Candela trong thử nghiệm hương vị Cigar Aficionado thường đứng đầu trong những năm 80 với số điểm cao.

  • Một Candela đã khiến huyền thoại xì gà phát ốm

Ngày nay, Ernesto Perez-Carrillo là một trong những người được kính trọng nhất trong thế giới xì gà. Khi còn là một thanh niên 18 tuổi, anh ấy đã đốt điếu xì gà candela đầu tiên của mình khi bắt đầu một chuyến đi dài. Anh ta hút điếu xì gà, và khoảng một giờ sau anh ta bị ốm, anh cười nói:

"Tôi lên chiếc Mustang của mình và đốt một điếu Candela panatela. Tôi thực sự muốn ngửi thấy mùi thơm của thuốc lá. Đó cũng không phải điếu xì gà thường hút của tôi"


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top