Giỏ hàng

Ác Mộng Của Dân Chơi Xì Gà - Làm Sao Để Tránh Xì Gà Bị Mối Mọt

Bạn đang hết sức hứng thú với một hộp xì gà mới trên tay, nhưng ngay khi mở ra bạn phát hiện điều kinh khủng đó là lũ mọt đang bò lổm ngổm trên những điếu thuốc của mình.

Đó là một thảm hại, một điếu không đáng có xảy ra với những điếu xì gà của bạn, nhẹ là những điếu xì gà thủng lỗ chỗ vì bị mọt xâm hại và đã làm kén bên trong, nặng là mọt bò lổm ngổm. Thật ra đó là nặng nhẹ về cảm quan, chứ bị thủng lỗ là nặng hơn rồi đó các bác nhé! Bài viết này Xì Gà Nghiệp Dư xin chia sẻ về những nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho những hộp hay những điếu xì gà bị mọt.

Tại sao xì gà hay bị mọt?

Chúng ta thường hay bắt gặp xì gà Cuba bị mọt hơn là những loại xì gà khác. Thật ra xì gà nào cũng có thể bị mọt chứ không riêng gì xì gà Cuba, nhưng tỉ lệ bắt gặp ở xì gà Cuba là nhiều hơn. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, chúng ta nên hiểu rằng, xì gà là một món đồ thủ công được chế tác từ lá cây khô, mà các bạn biết rồi đó, lá cây khô hay gỗ khô (củi khô) là môi trường tốt nhất cho mọt. Các bạn cứ hình dung như ở Việt nam mình thôi, sản xuất lúa gạo, nếu các bạn từng làm nông nghiệp thì kiểu gì cũng gặp mọt thóc mọt gạo là bình thường. Lá xì gà khô cũng thế, nó là môi trường cực thuận lời cho mọt phát triển và sinh sôi nảy nở.

Xì gà bị mối, xì gà hư,ăn xì gà
Nên tách những điếu xì gà bị mọt ra khỏi Box xì gà của bạn ngay lập tức

Tất nhiên các hãng sản xuất xì gà cũng không cố ý để mọt hay các phần lá bị mọt lẫn vào trong điếu xì gà. Họ có những bước xử lí mọt cực tốt và loại bỏ thậm chí cả một lô lá nếu phát hiện một ít mọt trong đó. Nhưng mọt chúng nó sinh sôi rất nhanh, khả năng phát tán cũng không kém gì nấm. Cho nên chỉ cần một vài viên trứng của mọt còn sót lại trong lá thuốc vô hình chung cũng là nguyên nhân nảy sinh ra đống mọt khi thuốc đã đóng vào trong hộp.

Thứ hai là nguyên nhân mọt phát tán là từ chính bao bì của hộp thuốc. Chúng ta hay bắt gặp mọt ở xì gà Cuba, bởi vì Cuba sản xuất xì gà rất ngon nhưng việc đầu tư cho bao bì gần như là rất thô sơ. Tất nhiên những năm gần đây có cải thiện nhiều, nhưng đa phần là không nhiều lắm. Các dòng xì gà truyền thống vẫn giữ nguyên bao bì cũ. Ví dụ như Cohiba, với loại bao bì của các linea Classic thì từ khi ra đời tới nay vẫn giữ nguyên loại hộp gỗ như cũ không thay đổi. Gõ tuyết tùng mềm, nhẹ cũng là miếng mồi ngon cho mọt, công tác xử lí gỗ, rồi sơn vỏ cũng là qui trình xử lí mọt, nhưng khi xếp vào kho, không thể tránh khỏi việc mối mọt, hay mốc. Chúng sẽ sinh ra từ đó và lan vào thuốc.

Thứ ba đó là sự lây lan trong quá trình bảo quản, điều này thì các bạn cũng biết rồi, các hộp xì gà không được đóng kín cho lắm, nếu để tồn kho vài tháng mà trong đó có một vài hộp có mọt thôi là chúng lây lan rất nhanh, đây toàn là những việc không thể kiểm soát được.

Xì  gà bị Mối, mọt xì gà, bọ xì gà, cigar chính hãng, xì gà ngon
Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp mối mọt thì rất có thể bạn sẽ làm hỏng luôn cả 1 hộp xì gà ngon.

Chúng ta hay gặp ở xì gà mua tại Cuba về (ở đây chúng ta đang bàn về xì gà chính hãng) bị mọt, mà ít gặp hơn ở xì gà mua tại các nước châu Âu hay các quốc gia hiện đại, bởi công nghệ bảo quản, sự đầu tư về kho hàng,… ở Cuba việc bảo quản có thể nói là khá thô sơ, điều này chắc không cần phải nói nhiều. Còn ở châu Âu thì hệ thống kho của họ quá tuyệt vời, rất ít khi gặp, tỉ lệ thấp.

Chúng ta bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu những điếu xì gà ngon, cao cấp và đắt đỏ, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta đòi hỏi sự hoàn hảo ở những sản phẩm thủ công từ nông nghiệp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thật rõ nguyên nhân dẫn đến việc điếu xì gà của chúng ta bị mọt thì chúng ta sẽ không còn thấy khó chịu nhiều với những trường hợp như này nữa.

Vậy xử lí như nào trong trường hợp điếu xì gà bị mọt?

Tùy vào trường hợp nặng nhẹ mà xử lí như nào cho đơn giản thôi. Không nên vứt những điếu xì gà đó đi, rất lãng phí, vì nó không có gì đáng sợ cả.

Nếu những điếu xì gà của bạn mở ra đang có nhiều con mọt trắng bò lổm ngổm, ngay lập tức loại bỏ và cách li chúng ra thật xa không gian nhà bạn (Nhớ là không gian nhà chứ không chỉ không gian tủ xì gà đâu). Bởi vì mọt là mối nguy lớn cho cả nhà bạn đó. Hãy mang chúng ra thật xa bởi mọt mà lây lan vào nhà bạn, nhất là nhà bạn sử dụng đồ gỗ nhiều, sàn gỗ nữa, hãy cẩn thận!

Mang chúng ra xa, và tìm cách đuổi chúng hết đi, dùng khò sấy tóc chẳng hạn, hay đánh động liên tục, phơi nắng,… mọt sẽ di cư hết đi, hoặc lên google tra mẹo xử lý mọt là có thể đuổi chúng đi hết rồi, và tiếp tục hút chúng. Nếu còn một vài con cũng không sao. Hút cũng thơm mà :D! Nhưng các bạn hãy nhớ, kể cả khi đã xử lí xong rồi, chúng vẫn bị cách li, bởi chúng ta không chắc là đã đuổi được 100% chúng đi rồi hay chưa!

Còn nếu điếu xì gà của bạn đã bị mọt đục thành lỗ đi vào bên trong làm kén rồi và có nhộng bên trong thì không còn cách nào khác, nếu bạn ngại phải hút những điếu thuốc này thì có thể bỏ đi, nhưng với tôi, nó vẫn là những điếu xì gà béo ngậy! Hãy thử trải nghiệm chúng đi, tôi chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc đâu!

Cuối cùng bạn hãy nhớ, cần phải vệ sinh cái tủ của mình lại một lần nữa. Hãy tắt điện, mua cồn 90 về để xịt lại toàn bộ tủ, khay tủ, và những ngõ ngách khác. Vừa tránh nấm mốc và xử lí luôn lũ mọt kia đi. Chúc các bạn có những điều xì gà may mắn và không bị mọt!


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top