Giỏ hàng

Những Hương Vị Trong Xì Gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Khi chúng ta hút một điếu xì gà, chúng ta mong đợi một trải nghiệm thú vị. Một điếu xì gà cao cấp được kỳ vọng sẽ chứa đầy đủ các hương vị phát triển và kết hợp với nhau trong suốt quá trình hút xì gà để tạo ra hương thơm phức hợp và hương vị lạ thường.

Những Hương Vị Trong xì gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Xì gà có thể là một gia vị làm tăng thêm hương vị ngon miệng cho rượu và đồ ăn

Xì gà có thể chứa nhiều hương vị khác nhau cùng một lúc. Điều này có thể bao gồm các nốt ngọt, cay, hạt dẻ, đất và hoa. Tất cả những điều này có thể rõ ràng ngay lập tức hoặc phát triển trong suốt quá trình hút xì gà. Ví dụ, một điếu xì gà có thể mở đầu với hương đất, phát triển thành hương cà phê espresso và ca cao, kết thúc bằng vị ngọt caramen.

Xì gà có thể là một gia vị làm tăng thêm hương vị ngon miệng cho rượu và đồ ăn, chúng bổ sung qua lại cho nhau tạo nên nhưng hương vị đặc biệt làm thoả mãn khẩu vị của những người sành điệu, và khó tính. Những hương vị này có thể bạn sẽ khó có thể trải nghiệm lại một lần nữa

+ BÁNH XE HƯƠNG VỊ XÌ GÀ (THE CIGAR FLAVOR WHEEL)

Tham khảo bánh xe hương vị chi tiết gồm 72 vị mà các chuyên gia XGND đã chọn lọc dưới đây để xem một số cấu hình và ghi chú hương vị phổ biến có trong một điếu xì gà.

Những Hương Vị Trong xì gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Bánh xe hương vị xì gà chi tiết gồm 72 hương vị khác nhau

+ HƯƠNG VỊ XÌ GÀ PHỔ BIẾN

Mặc dù có vô số tiềm năng hương vị trong xì gà, nhưng dưới đây là một số loại phổ biến nhất trong các loại khói xì gà cao cấp.

 • ĐẤT

Khi nói về hương đất chắc những người chưa hút xì gà sẽ thấy rất lạ và không tưởng tượng ra được, nhưng đây là hương vị rất thường gặp trong một điếu xì gà từ bình thường đến cao cấp. Khi chúng ta nói về vị đất trong một điếu xì gà, điều này liên quan đến mùi thơm nhiều hơn mà chúng ta trải nghiệm, hương đất có thể mang lại hương thơm của cỏ mới cắt, cỏ khô hoặc mùi mốc, bụi rặm, và cũng có thể đất ẩm sau mưa

Các nốt hương đất thường đòi hỏi một hương vị tinh tế, vì chúng có thể khó tiếp nhận. Vị đất của một điếu xì gà ngụ ý nhiều hơn về mùi thơm chung của nó hơn là mùi vị của nó. Mùi vị này có thể không giống như hương thơm hoặc mùi vị dễ chịu, nhưng khi kết hợp với các hương vị khác có trong điếu xì gà, điều này có thể tạo ra một làn khói thực sự phức tạp và thú vị.

Kết hợp: Rượu mạnh, rượu Cognac, rượu Whisky và đồ ăn nhẹ như xúc xích, thịt nguội xông khói, phô mai camembert

 • DA THUỘC

Giống như đất, da có thể không phải là một hương vị thường được nghe thấy bên ngoài và mùi có thể sẽ gây khó chịu, nhưng nó có thể tạo thêm độ phức tạp và tinh tế thực sự cho một làn khói cao cấp. Hãy nghĩ về mùi của một chiếc áo khoác da mới và hương vị đó sẽ kết hợp với mùi của một tách cà phê espresso ấm áp! Hãy nghĩ về một lý cà phê thơm ngon và một hương thơm thoang thoảng nhẹ khi đọc từ một cuốn sách bìa da, đó là một phần lý do tại sao hương vị da thuộc rất phổ biến đối với những người hút xì gà.

Các hương vị da tạo thêm sự phức tạp tương tự như mùi vị của đất, hương vị xì gà da chủ yếu là một trải nghiệm có mùi thơm tạo nên cho điếu xì gà của bạn trở nên thú vị hơn.

Kết hợp: Cà phê đen, cà phê espresso và một chút tráng miệng như bánh mặn có nhân

 • CÁC LOẠI QUẢ HẠCH/HẠT

Hương vị các quả hạch hoặc hạt thường thấy ở những điếu xì gà nhẹ hơn và có thể tạo thêm vị béo ngậy và đậm đà cho làn khói của bạn. Hương vị hạt dẻ hoạt động tốt với nhiều loại hương vị khác, ví dụ như hương hạt dẻ rất phù hợp với hương vị ca cao, cà phê và trái cây sấy khô. Bên cạnh đó hương các loại hạt nướng cũng rất nhẹ nhận biết với thêm một chút đắng đắng béo ngậy, 

Kết hợp: Cà phê sữa, so co la hoặc ca cao nóng và bánh làm từ các loại hạt, hoặc bánh mì lạt, bánh quy giòn

 • GIA VỊ

Rất nhiều điếu xì gà sẽ có vị cay, và đa số sẽ đến từ vùng thổ nhưỡng của Nicaragua. Nếu bạn là người hút xì gà lâu năm sẽ nhận ra hai thương hiệu có vị cay chủ đạo là xì gà nhà Oliva và xì gà nhà Romeo Y Julieta. Hương vị cay đầu tiên được kể đến đó là hạt tiêu, đinh hương, quế, hồi và cam thảo, tất cả đều có hương vị đậm đà có thể để lại một chút cay cay trên lưỡi. Các nốt hương cay kết hợp rất tốt với vị đất, da thuộc, gỗ và cà phê, và nhiều hương vị khác!

Những Hương Vị Trong xì gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Hương vị cay đầu tiên được kể đến đó là hạt tiêu, đinh hương, quế, hồi và cam thảo

Khi bạn đã được thưởng thức quá nhiều điếu xì gà, bạn sẽ phân biệt và nhận ra được những hương vị sâu hơn như hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, và nhiều loại hạt tiêu khác nữa.

Kết hợp: Rượu mạnh nguyên chất, rượu Cocktail có quế, nước chanh thêm vài miếng cam thảo, cà phê và ăn những món chính như thịt

 • CÀ PHÊ

Xì gà và cà phê kết hợp tốt với nhau một cách tự nhiên, vì hạt cà phê và lá xì gà được trồng ở những điều kiện và địa điểm rất giống nhau. Cà phê mang lại trải nghiệm hương vị xì gà rất đa dạng – đôi khi hương vị đó có thể là cà phê espresso, đậm đà và đắng, trong khi có những lúc thể thể hiện dưới dạng latte, ngọt ngào, béo ngậy và đầy hương vị. Cà phê kết hợp tuyệt vời với nhiều hương vị khác, đặc biệt là vị ngọt, cay, đất, hạt dẻ và da.

Kết hợp: Kết hợp được rất nhiều đồ uống khác nhau, nhưng bạn có thể thử với nước lọc tinh khiết có hậu vị ngọt nhẹ, và một vài món tráng miệng ngọt như bánh kem vị ngọt nhẹ

 • CA CAO

Một số xì gà có vị ngọt tự nhiên dựa trên cách trồng và trưởng thành của cây xì gà. Trong nhiều loại xì gà, bạn sẽ tìm thấy hương ca cao, sô cô la đen hoặc các loại đường khác như mật đường, caramel và cây phong. Đây là một vị hạt béo có độ ngọt nhẹ, đáng yêu có thể cân bằng các hương vị khác, chẳng hạn như vị đắng, vị đất hoặc vị cay!

Kết hợp: Kết hợp được rất nhiều đồ uống khác nhau, nhưng bạn có thể thử với nước lọc tinh khiết có hậu vị ngọt nhẹ, và một món tráng miệng được làm từ socola

 • GỖ

Xì gà thường có thể có hương gỗ, đa số dễ nhận biết nhất là tuyết tùng thường được nhắc đến như một hương vị chính. Thông thường, đây có thể là tác động của hộp giữ ẩm bằng gỗ tuyết tùng thường được đựng và bảo quản xì gà. 

Những Hương Vị Trong xì gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Xì gà thường có thể có hương gỗ, đa số dễ nhận biết nhất là tuyết tùng

Các nhà làm xì gà đã cố ý tạo thêm một lớp hương thơm của gỗ bên ngoài để tăng thêm hương vị cho điếu xì gà trở nên phong phú hơn. Gỗ từ tủ giữ ẩm có thể bắt đầu truyền mùi gỗ vào điếu xì gà khi được bảo quản, và mùi hương này còn có thể chống côn trùng xâm hại đến xì gà.

Kết hợp: Rượu cognac, whisky được làm lạnh hoặc pha một chút nước, ăn cùng những quả mọng chín

+ CÁCH NẾM XÌ GÀ

Hiện tại trong một điếu xì gà đã lên đến 10 nốt hương khác nhau và thay đổi liên tục theo từng giai đoạn, nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt tất cả các mùi này để xác định các hương vị có trong một điếu xì gà.

Những Hương Vị Trong xì gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Hiện tại trong một điếu xì gà đã lên đến 10 nốt hương khác nhau

Chúng ta hãy xem xét một số yếu tố cần thiết khi cố gắng tìm các hương vị của một điếu xì gà nhé

 • Hương vị

Những hương vị chúng ta đã thấy trên bánh xe hương vị là những từ miêu tả mà chúng ta sẽ sử dụng khi nói về hương vị. Hương vị đề cập đến các yếu tố mô tả cụ thể, chẳng hạn như sô cô la đen, cà phê espresso, hạt tiêu đen, kẹo dẻo, da thuộc, v.v. Như bạn có thể thấy từ bánh xe hương vị, các yếu tố mô tả hương vị mà chúng ta có thể sử dụng cho xì gà là gần như vô tận!

Khi bạn mua xì gà, phần mô tả thông tin chi tiết về xì gà có thể bao gồm những hương vị có trong điếu. Nếu một điếu xì gà có quá nhiều nốt hương, thì có khả năng điếu xì gà đó rất phức tạp.

Khi bạn hút một điếu xì gà, các hương vị mà bạn sẽ trải qua có thể sẽ phát triển hoặc chuyển từ phần đầu của điếu xì gà sang phần cuối khi bạn hút. Điều này liên quan đến mức độ tỏa nhiệt từ đầu điếu xì gà đến vòm miệng của bạn. Khi điếu xì gà cháy, hơi nóng sẽ đến gần miệng bạn hơn và hương vị được khuếch đại và đậm đà hơn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều hương vị hơn từ điếu xì gà của mình, thì hãy hút chậm và ổn định, kéo dài thời gian hút một điếu xì gà để cảm nhận được rõ ràng từng hương vị bên trong điếu. Điều này giúp giữ cho điếu xì gà không bị quá nóng, giúp dễ dàng nhận biết hương vị hơn.

 • Cân bằng vị giác

Khi nói đến vị giác, chúng ta có các cơ quan thụ cảm vị giác đối với các vị đắng, chua, ngọt và mặn. Khi hút một điếu xì gà ngon những hương vị cơ bản trên phải được cân bằng và không bị áp đảo bởi một vị chính nào, ngoại trừ trường hợp bạn thích hương vị cơ bản đó

Những Hương Vị Trong xì gà và Bánh Xe Hương Vị Xì Gà

Khi hút một điếu xì gà ngon những hương vị cơ bản trên phải được cân bằng

Lá xì gà được sử dụng trong một điếu xì gà cao cấp phải bổ sung cho nhau và kết hợp với nhau một cách tuyệt vời.

 • Độ mạnh của xì gà

Độ mạnh trong một điếu xì gà thường đề cập đến lượng nicotin trong điếu. Lá xì gà có hàm lượng nicotin khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được lấy từ cây thuốc xì gà vị trí nào trên cây, cũng như sẽ có sự khác nhau về giống lá, thổ nhưỡng và cách trồng xì gà. Thành phần của một điếu xì gà sử dụng các loại lá khác nhau có thể tạo ra những điếu xì gà có độ mạnh khác nhau.

 • Phần thân điếu xì gà

Phần thân của điếu xì gà sẽ có tác động đến kết cấu và cảm giác trên miệng mà bạn trải nghiệm khi hút. Một điếu xì gà nhẹ cảm giác có thể như kem, mềm và mượt, trong khi một điếu xì gà đậm đà có thể có cảm giác gỗ, dầu hoặc cay.

Sự khác biệt giữa một điếu xì gà nhẹ và đậm đà có thể được ví như sự khác biệt về cảm giác giữa bia nhẹ và rượu Scotch lâu năm, xét về cảm giác trên vòm miệng.

 • Hương thơm

Hương thơm có tác động rất lớn đến trải nghiệm điếu xì gà của bạn và có thể giúp ích rất nhiều trong việc xác định hương vị ẩn trong làn khói xì gà.

Hãy thử nhiều kiểu hút xì gà khác nhau, như hút trước khi châm điếu, hút ngược điếu xì gà, hoặc đẩy khói qua mũi để có được trải nghiệm thơm nồng hơn.

 • Hậu vị của điếu xì gà

Xì gà có thể có hậu vị ngắn hoặc dài. Sau khi hút xong điếu xì gà của mình, bạn có thể nhận thấy hương vị còn đọng lại trên lưỡi một lúc, tạo cho bạn một dư vị trong vòm miệng và mũi. Những điếu xì gà đậm đà sẽ hậu vị kéo dài hơn so với những điếu nhẹ nhàng.

Một điếu xì gà với hậu vị ngắn sẽ không kéo dài, thay vào đó sẽ kết thúc sau khi bạn hút xong. Xì gà nhẹ thường sẽ có một kết thúc ngắn.

Nếu bạn định hút nhiều điếu xì gà trong cùng một ngày, trước tiên bạn hãy hút những loại xì gà nhẹ nhàng hơn, vì hương vị đọng lại của dư vị kéo dài và có thể lấn át hoặc che lấp hương vị của điếu xì gà thứ hai.

+ MẸO THƯỞNG THỨC XÌ GÀ

 • Làm sạch vòm miệng của bạn

Thức ăn, đồ uống hoặc khói còn sót lại trên lưỡi hoặc trong miệng có thể làm lẫn lộn hoặc làm giảm hương vị có trong điếu xì gà của bạn. Làm sạch vòm miệng của bạn bằng một cốc nước (có ga là tốt nhất), để giúp làm sạch vòm miệng và thưởng thức trọn vẹn hương vị sau đó hơn.

 • Đừng lo lắng về việc cảm nhận hương vị

Miễn là bạn đang thưởng thức điếu xì gà mà bạn đang hút, nhiều người chỉ đơn giản là muốn hút một điếu xì gà thư giãn và không quan tâm đến các hương vị cụ thể của một điếu xì gà. Nếu bạn đủ hài lòng với việc thưởng thức điếu xì gà của mình mà không cần suy nghĩ sâu hơn về các ghi chú nếm cụ thể, thì đó không phải là vấn đề!

Cách tốt nhất để tìm hiểu về hương vị trong xì gà là hút chúng và trải nghiệm với nhiều thương hiệu và kích thước khác nhau! Khám phá các loại xì gà được bán tại XGND, hoặc có thể mua những combo đã được các chuyên gia tại XGND chọn sẵn, bạn có thể tham khảo trên website XGND và chọn cho mình một combo nếu không có thời gian để lựa chọn riêng cho mình và hãy bắt đầu khám phá một thế giới đầy hương vị nhé!  


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top