Giỏ hàng

Những Màu Sắc, Hình Dáng Và Hương Vị Xì Gà Khác Nhau - Cigar 101

màu lá xì gà, kiến thức xì gà, xì gà bình dân, xì gà ngon
Những lá xì gà tùy theo độ ủ hay thổ nhưỡng sẽ có những sắc màu khác nhau

Khi cầm một điếu xì gà trong tay, bạn sẽ tự đặt một câu hỏi là tại sao có nhiều điếu xì gà có màu sắc khác nhau, có phải do điếu xì gà để quá lâu bị vấn đề gì hay do điều gì tác động vào điếu xì gà khiến nó bị chuyển màu. Bài viết này đề cập tới màu sắc của những điếu xì gà để chúng ta hiểu rõ hơn.

Hình dáng xì gà, hình dạng xì gà, xì gà ngon, xì gà bình dân
Xì gà có rất nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Trong quá khứ, người ta đặt ta hàng loạt các điều khoản cho việc trồng và sản xuất lá ngoài ở các nước Cuba, Sumatra, Brazil và Hoa kỳ. Các nhà sản xuất xì gà ở Hoa Kỳ thường mô tả có tới 8 – 10 màu lá khác nhau.

Ngày nay, chỉ có sáu màu lá được sử dụng chính. Và lá ngoài wrapper hiện tại được trồng ở nhiều nước hơn ngoài những nước kể trên như Nicaragoa, Ecuador, Honduras và Cameroon. Dưới đây, mô tả về sáu màu lá cơ bản:

màu lá xì gà, kiến thức xì gà, xì gà bình dân, xì gà ngon
Những điếu xì gà có rất nhiều màu sắc đa dạng khác nhau.

  • Claro claro: có ánh xanh lá cây, nên thường được gọi là candela, các lá này được xử lí bằng nhiệt để giữ lại màu xanh diệp lục trong lá. Chúng được cuốn cho những điếu thuốc có vị hơi ngọt. Claro claro ngày nay không còn phổ biến nữa, bạn sẽ ít bắt gặp những điếu xì gà có màu lá ngoài như này hơn mặc dù có một khoảng thời gian dài ở Hoa kỳ hấu hết xì gà được cuốn lá ngoài wrapper màu xanh lục này.
  • Claro: màu nâu nhạt, thường được trồng dưới bóng che mát, được đánh giá là có hương vị chất lượng trung bình.
  • Colorado: màu nâu tới đỏ nâu, nó cũng được trồng dưới bóng râm, nhưng có hương vị phong phú và mùi thơm tinh tế hơn. Màu lá này thường hay bắt gặp nhiều nhất trong xì gà ngày nay.
  • Natural: nâu nhạt đến nâu, màu lá này được sinh trưởng dưới nắng.
  • Maduro: có nguồn gốc và lấy ý nghĩa từ tiếng Tây Ban nha từ từ “ripe – chín muồi”, nó cần một khoảng thời gian dài cần thiết để tạo ra một màu lá wrapper sẫm. Maduro thường là một wrapper của những xì gà mượt mà, nhiều dầu, với một hương vị phong phú, mạnh mẽ và hương thơm nhẹ.
  • Oscuro: nghĩa là bóng tối, nó còn được gọi là da đen hay thuốc lá đen ở các quốc gia sản xuất thuốc lá. Nó thường được để lại trên cây trồng lâu nhất, là lá trưởng thành nhất hay lá có thời gian thu hoạch lâu nhất.

Như vậy, bạn đã có thể nhận dạng được những thương hiệu bạn đang giữ trong tay, và bạn cũng biết được màu lá của những điếu xì gà mà bạn đang muốn hút nó. Và giờ bạn chỉ cần chọn kích thước và hình dạng của những điếu thuốc đó thôi. Hãy nhớ rằng, mỗi điếu xì gà mà bạn đang hút đều mang trong mình những đặc trưng khác nhau về giá trị mà nó được biểu hiện qua những lá ngoài wrapper. Mặc dù wrapper không có nhiều quyết định trong hương vị của một điếu thuốc lá, nhưng nó lại là biểu hiện giá trị của điếu thuốc đó thông qua chính lá ngoài wrapper.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top