Giỏ hàng

Quy trình trồng lá, ủ và lên men dành cho xì gà Cuba

Hạt giống cây thuốc lá dùng trong xì gà Cuba được gieo và ươm trong vòng 45 ngày, sau đó mang ra trồng thành từng luống và thẳng hàng, cây giống đặc biệt được trồng trong mát ( shade grown ) để sản xuất ra lá quấn ngoài ( wrapper ).
Sau 45 ngày, cây lớn nhanh và có thể tỉa và cắt lá để dung cho việc sản xuất Xì gà. Cây thuốc lá được tỉa từ 5-6 lần, nhưng chỉ với 16 đến 18 lá thuốc ngon được dùng để quấn cho Cigar Habanos.

  • Volado: lá thuốc gần gốc, có hương vị nhẹ.
  • Seco : lá giữa thân cây, có hương vị trung bình.
  • Ligero: lá phần ngọn có hương vị đậm đà nhất.

la xi ga cuba
Phân loại các lá xì gà dựa theo vị trí trên thân cây thuốc lá

Lá thuốc được chọn kỹ theo kích thước và màu sắc, được cột thành bó và treo trong nhà, phơi khô ngoài nắng hoặc sấy khô bằng hơi nóng từ 3 đến 8 tuần lễ. Sau đó được phân theo kích cỡ, màu sắc, chủng loại và gom thành bó 20 lá gọi là Hand.

Các bó được chồng từ 1 đến 1.5m gọi là Burro, để bắt đầu quá trình lên men (fermentation ) để biến lá thuốc thành một sản phẩm đặc biệt với hương vị đậm đà. Theo thời gian nhiệt độ ở giữa chồng lá thuốc burros do phản ứng lên men, nên dần tăng cao, cùng hơi ẩm nhựa thuốc và nicotine và chất ammonia dần dần được phóng thích khỏi lá thuốc, sau đó lá thuốc có hương vị đậm đà đặc biệt của xì gà cao cấp. Điều quan trọng là nhiệt độ phải được giữ ở mức độ trung bình 40-45 độ C. Lên men ở nhiệt độ cao hơn, sẽ làm cho lá thuốc đậm màu hơn, có hương vị đậm đà và nặng hơn sẽ cho ra lá thuốc màu đen, gọi là lá Maduro
Các chồng lá được đảo từ dưới lên trên thường xuyên đến 10 lần, trong thời gian từ 1-3 tháng và lá thuốc được kiểm tra về tuổi, chủng loại lá và màu sắc. Nếu Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu Cigar hay tắt và có vị gắt, đắng rất khó chịu khi thưởng thức. Ngược lại lên men quá lâu sẽ làm mất đi hương vị đậm đà của lá thuốc mà trở nên nhạt nhẽo. Do đó, sự lên men lá thuốc rất quan trọng, trong quá trình này lá thuốc được phân loại và chọn lựa rất kỹ lưỡng theo nguồn gốc và ngày tháng sau đó đưa vào kho cất giữ trong giai đoạn gọi là Aging từ 1 – 3 năm hoặc lâu hơn.

la xi ga cuba, shop xi ga hcm
Các lá được xếp và phân loại dựa theo đặc điểm màu lá và kích thước.

Khi lá thuốc xuất kho, lá xì gà sẽ bị khô và rất giòn do đó cần phải qua quá trình làm ẩm trở lại gọi là Casing bằng độ ẩm trong không khí hoặc bằng hơi nước, lá thuốc sẽ mềm và có độ dai trở lại. Sau đó lá thuốc sẽ được tách, cắt cọng và lá thuốc sẽ được phân lá bên trái, hoặc lá bên phải để chọn được sớ lá thích hợp khi quấn.

Tuy nhiên, hương vị lá thuốc cần được hòa trộn lại trong quá trình gọi là Blending để xác định hương vị riêng, tốc độ cháy của điếu xì gà cuba và đặc tính hương vị hòa quyện vào nhau thế nào, khi đã trộn lẫn chủng loại lá thuốc khác nhau. Quá trình này rất sáng tạo, và nhiều nhãn hiệu xì gà cao cấp đã được bàn tay phù thủy của nghệ nhân pha trộn thuốc lá tạo ra.
 


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top