Giỏ hàng

Cuba đối mặt với mùa vụ xì gà nhỏ nhất trong lịch sử

Thiệt hại từ cơn bão Ian đã khiến Cuba thiếu kho thuốc xì gà, giảm một nửa diện tích trồng xì gà ở Pinar del Río

 

Cuba đối mặt với mùa vụ xì gà nhỏ nhất trong lịch sử

Một trang trại xì gà ở vùng trồng Pinar del Río của Cuba. Bức ảnh này được chụp vào năm 2018

Pinar del Río, khu vực ở Tây Cuba nơi trồng phần lớn xì gà cao cấp của đất nước, có lẽ đang phải đối mặt với vụ thu hoạch xì gà tồi tệ nhất trong lịch sử, theo báo cáo của Granma, tờ báo nhà nước của Cuba. Những tác động kéo dài của Bão Ian, đã phá hủy hầu hết các vựa xì gà của Pinar del Río vào cuối tháng 9

Cơn bão đã đổ bộ vào Pinar del Río vào ngày 27 tháng 9 và xé toạc hòn đảo với sức gió trên 100 dặm một giờ, san bằng khoảng 90% các kho chứa thuốc lá của khu vực, hơn 10,000 cấu trúc trong tất cả. Bị gánh nặng bởi nhiệm vụ bất khả thi là xây dựng lại tất cả các trang trại kịp thời cho mùa trồng trọt, Tabacuba, nhánh nông nghiệp của ngành công nghiệp xì gà Cuba, cho biết trong một báo cáo rằng họ sẽ ưu tiên các trang trại chất lượng cao nhất để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tabacuba cho rằng vấn đề chính là thiếu vật liệu xây dựng. 

Cuba đối mặt với mùa vụ xì gà nhỏ nhất trong lịch sử

Kho xì gà và các cấu trúc khác tại trang trại Robaina nổi tiếng ở Pinar del Río đã bị cơn bão Ian san bằng vào mùa thu năm ngoái. (Ảnh/Hirochi Robaina)

Cuba ban đầu đã lên kế hoạch cho nông dân ở Pinar del Río trồng khoảng 11.000 ha xì gà (khoảng 28,000 mẫu Anh) cho niên vụ năm 2022 - 2023, nhưng rất có thể họ sẽ phải vật lộn để đạt được dù chỉ một nửa số đó. Cho đến nay, 5.150 ha (khoảng 12.726 mẫu Anh) đã được trồng. Việc thu hoạch lượng lá này sẽ cần khoảng 4.000 kho bảo dưỡng và hiện tại, chỉ có 1.400 kho được xây dựng.

Bất chấp nghịch cảnh, người trồng xì gà Hector Luís Prieto đã gặp may mắn. Anh nói, đồng thời cho biết thêm rằng số lượng trong trang trại của anh ở mức bình thường và tất cả các kho xì gà của anh đã được xây dựng lại. 

"Tôi đã hồi phục 100% nhờ rất nhiều nỗ lực và sự hỗ trợ, chất lượng năm nay rất tốt"

Cuba đối mặt với mùa vụ xì gà nhỏ nhất trong lịch sử

Trong một nhà kho sấy khô ở trang trại Robaina, thanh gỗ dài này uốn cong một chút dưới sức nặng của tất cả số xì gà đó, sẽ được treo để làm khô. Bức ảnh này được chụp vào năm 2020

Theo các nguồn tin khác trong khu vực, các nỗ lực đang được tập trung vào sản xuất lá Wrapper vì tình trạng thiếu Wrapper hiện nay. Các nguồn tin cho biết không thiếu Filler, vì vậy Tabacuba hy vọng sẽ giảm thiểu tác động của cơn bão đối với việc sản xuất xì gà bằng cách thúc đẩy việc trồng lá Wrapper càng nhiều càng tốt.

Habanos SA, công ty độc quyền tiếp thị và phân phối xì gà Cuba trên toàn thế giới, đã cung cấp cho một tuyên bố về tình hình: 

“Habanos SA và Tabacuba, như thường lệ, đang hợp tác chặt chẽ và hiệu quả để hỗ trợ ngành xì gà phục hồi và giảm thiểu tác động… Chúng tôi có thể đảm bảo rằng Habanos SA sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo chất lượng cao nhất và sự xuất sắc của tất cả các sản phẩm được bán trên thị trường và sẽ không bao giờ đặt nhu cầu lên trên chất lượng.”


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top