Giỏ hàng

General Cigar Co. Vs. Cubatabaco - Cohiba Vs Cohiba

Cuộc tranh chấp thương hiệu nổi tiếng vẫn chưa dừng lại và nó vẫn đang bị kiện tụng. Cuộc tranh chấp thương hiệu này xảy ra giữa Empresa Cubana del Tabaco và Culbro Corp hay được biết đến như Cohiba V. Cohiba. Cuộc tranh chấp bản quyền thương hiệu này bắt đầu gần 20 năm trước khi Cubatabaco, chủ sở hữu nhãn hiệu Cohiba kiện General Cigar Co. vì việc sử dụng tên Cohiba tại Hoa Kỳ. General đã đăng ký Cohiba vào năm 1981 và sau đó đăng ký lại nhãn hiệu vào năm 1995. Đáp lại, Cuba đã tìm cách hủy bỏ nhãn hiệu Cohiba tại Mỹ  của General. Kể từ đó, vụ việc đã qua đi trở lại một cách gian khổ với nhiều lần kháng nghị và tái kháng cáo có thắng lẫn thua ở cả hai bên — và tất nhiên vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Cuộc chiến bảo vệ thương hiệu Cohiba của General Cigar Co. và Cubatabaco

Vụ việc này đặt ra một câu hỏi thú vị thời đó: Liệu một quốc gia có bất kỳ quyền thương hiệu nào tại Hoa Kỳ khi quốc gia này đang bị cấm vận không? Trong trường hợp này là Cohiba của Cuba - thương hiệu xì gà cao cấp nổi tiếng nhất trên thế giới - Có tòa án tin rằng điều đó là đúng cũng có tòa án khác không đồng ý. Còn Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thì  từ chối can dự.

Các mốc thời gian dưới đây cho thấy những điểm nổi bật của sự kiện tụng pháp lý trong khoảng 20 năm qua. Vụ kiện này thậm chí đã tồn tại lâu hơn cựu chủ tịch của Culbro Corp. Edgar Cullman Sr.(đã qua đời vào năm 2011), và hiện tại là Fidel Castro:

Tháng 1 năm 1997, Cubatabaco nộp đơn kiện lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) để hủy bỏ việc sử dụng nhãn hiệu Cohiba của General.

Tháng 11 năm 1997 Cubatabaco đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ các quận phía Nam New York, kèm theo một số điều khác về vi phạm nhãn hiệu.

Tháng 3 năm 2004 Thẩm phán Robert Sweet của Tòa án Liên bang Hoa Kỳ các quận phía nam New York, hủy bỏ nhãn hiệu Cohiba của General, phán quyết có lợi cho Cubatabaco. Thẩm phán phán quyết rằng nhãn hiệu đã hết hiệu lực do không được sử dụng từ cuối những năm 80 đến đầu những năm 90. General đã khán cáo.

Tháng 2 năm 2005 General thắng cuộc kháng cáo của mình. Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ, ra quy định rằng lệnh cấm vận Cuba cấm các công ty Cuba mua các quyền tài sản ở Hoa Kỳ, mở rộng sang việc sử dụng nhãn hiệu. Lần này thì đến Cubatabaco kháng cáo.

Tháng 6 năm 2005, Tòa án phúc Hoa kỳ cũng bác bỏ nỗ lực Cubatabaco làm nóng lại vụ án của mình.

Tháng 11 năm 2008 Vụ án được mở lại theo một tiền lệ pháp lý mới (ITC V. Punchgini). Cubatabaco kháng cáo lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ các Quận phía Nam New York, viện dẫn phán quyết trước đó làm cơ sở cho yêu cầu của họ đối với General.

Tháng 12 năm 2009, Thẩm phán Robert Sweet một lần nữa ra phán quyết có lợi cho ngành công nghiệp xì gà Cuba khi ban hành lệnh yêu cầu General Cigar Co. ngừng bán xì gà Cohiba của mình tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, ông quy định rằng Cubatabaco được hưởng các khoản cứu trợ tiền tệ. Hiển nhiên General đã khán cáo một lần nữa.

Tháng 7 năm 2010 Tòa phúc thẩm vòng thứ hai ra phán quyết có lợi cho các thẩm phán của General Cigar Co. như Reena Raggi, Gerard E. Lynch và Denny Chin đã kết luận rằng các lập luận của Cubatabaco là "không có cơ sở".

Tháng 3 năm 2013 General thắng một vòng khác, lần này là trước Hội đồng xét xử và kháng cáo về nhãn hiệu của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (TTAB), nơi bác bỏ đơn yêu cầu của Cubatabaco về việc hủy bỏ việc sử dụng tên Cohiba của General.

Tháng 6 năm 2014 Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, Tòa án Liên bang, đảo ngược quyết định của Hội đồng xét xử và kháng cáo về nhãn hiệu với lý do diễn giải sai các quy định của lệnh cấm vận và vô hiệu hóa quyết định năm 2005 của Tòa án vòng thứ hai. Nói cách khác, họ không đồng ý về quyền hợp pháp của Cuba trong việc hủy bỏ nhãn hiệu của Hoa Kỳ.

Tháng 11 năm 2014 General kiến nghị chuyển hồ sơ lên tòa cấp trên với hy vọng được Tòa án Tối cao xem xét và cuối cùng là đảo ngược quyết định của tòa án cấp dưới.

Tháng 2 năm 2015 Văn bản trên bị từ chối. Cubatabaco một lần nữa có thể tìm cách ngăn cản việc General sử dụng nhãn hiệu Cohiba. Vụ việc bây giờ sẽ quay trở lại cho Hội đồng xét xử và kháng cáo về nhãn hiệu. 


Hiện tại Xì Gà Nghiệp Dư là cửa hàng chuyên bán các dòng xì gà cao cấp, và phụ kiện xì gà chính hãng, thiết bị và tủ giữ ẩm chất lượng để bảo quản những điếu xì gà yêu quý của anh em. XGND là cửa hàng uy tín chuyên cung cấp phụ kiện xì gà chính hãng nhằm tạo ra một môi trường chơi cigar uy tín và lành mạnh tại TPHCM, Hà Nội và toàn quốc.

Theo dõi XGND để đọc thêm nhiều bài viết tin tức trên Thế Giới được cập nhật nhanh và sớm nhất tại XGND anh em nhé. Chúc anh em có những buổi chill vui vẻ cùng những điếu xì gà thơm ngon.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top