Giỏ hàng

Columbus đã khám phá ra thế giới xì gà như thế nào

Người châu Âu hút xì gà ngay cả trước khi phát hiện ra châu Mỹ. Tuy nhiên, xì gà chỉ đến châu Âu với những người đi biển. Người Mỹ bản địa đã sử dụng xì gà cho mục đích y học, nghi lễ và buôn bán. Ngay cả khi đó, người dân bản địa đã thưởng thức xì gà theo nhiều cách, bao gồm cả việc hút bằng miệng.

Columbus đã khám phá ra thế giới xì gà như thế nào

Người châu Âu hút xì gà ngay cả trước khi phát hiện ra châu Mỹ

Nhiều nhà hàng hải vĩ đại, chẳng hạn như Amerigo Vespucci, Ferdinand Magellan và Pedro Álvares Cabral, tuyên bố đã phát hiện ra xì gà. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ đầu tiên được ghi nhận của những người đi biển châu Âu với xì gà đã được ghi lại bởi Christopher Columbus vào tháng 11 năm 1492.

  • Tặng xì gà và uống khói

Nguồn gốc chính xác của việc hút xì gà là không rõ. Chúng tôi biết rằng xì gà đã được hút ở Nam Mỹ trong hàng ngàn năm. Khi Christopher Columbus đặt chân lên một hòn đảo Bahamian vào năm 1492 trong chuyến hành trình được cho là đến Trung Quốc, xì gà là một trong những món quà mà ông nhận được từ người dân địa phương. Tuy nhiên, Columbus chỉ hiểu những chiếc lá khô là gì sau khi ông cử hai thành viên phi hành đoàn đi thám hiểm đất liền trong chuyến hành trình sắp tới tới Cuba. Trên hành trình trở về, cả hai chạm trán với một nhóm người bản xứ với “một lửa trên tay họ cùng những loại lá thảo mộc sau đó họ uống làn khói ấy” như Columbus đã ghi trong nhật ký của mình vào ngày 6 tháng 11 năm 1492.

  • Các phương thuốc, nghi lễ và thương mại

Lúc đầu, nhà hàng hải người Ý đã nhầm các quan sát với phong tục nguyên thủy. Tuy nhiên, anh sớm biết rằng người bản địa có nhiều công dụng đối với xì gà:

+ Những chiếc lá cuộn được hút trong các lễ hội và nghi lễ tôn giáo. Trong các nền văn hóa cụ thể, hút xì gà ban đầu được dành riêng cho các linh mục vì nó được coi là một cách để kết nối với các vị thần hoặc tổ tiên.

+ Sau đó, các tù trưởng bộ lạc cũng bắt đầu hút xì gà - bằng tẩu - vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như khi ký kết các hiệp ước hòa bình.

+ Xì gà cũng là một phương thuốc phổ biến, thường kết hợp với các loại thảo mộc khác. Một số hỗn hợp thảo dược thậm chí còn tạo ra hiệu ứng ảo giác.

+ Vì người dân bản địa châu Mỹ mang theo lá xì gà trong những chiếc túi nhỏ nên chúng cũng được đánh giá cao như một loại hàng hóa. Những người đi biển và những người định cư châu Âu đã sớm biến truyền thống này thành của riêng họ. Những người đi biển đầu tiên mang xì gà đến các thuộc địa Bắc Mỹ và sau đó đến Châu Âu. Mãi đến năm 1520 - 14 năm sau cái chết của Columbus những hạt xì gà đầu tiên mới được đưa đến châu Âu.

  • Nhai, ngửi, hút

Hồi đó, xì gà không chỉ để hút. Thuốc xì gà nhai không phải là phát minh của những anh hùng phương Tây phi thường. Những người định cư châu Âu bắt gặp những người bản địa nhai lá xì gà với vôi ở bờ biển phía bắc Nam Mỹ rất lâu trước khi Ngồi Bull. Người dân các đảo Caribe hít một loại bột chứa 50% lá xì gà, và những người sống ở vùng đất ngày nay là Guyana (bắc Nam Mỹ) đã từng đun sôi lá xì gà thành chất lỏng. Những người chinh phục châu Mỹ đầu tiên cũng bắt gặp những dạng xì gà nguyên bản. Người dân ở Brazil, Trung Mỹ và các đảo Caribe hút những lá xì gà cuộn nhỏ được bọc trong những chiếc lá lớn. Ở Mexico, xì gà nghiền được nhét vào ống sậy. Ở Bắc Mỹ, tẩu được làm bằng đất sét, gỗ, đá, mai rùa hoặc bạc.

  • Taíno - những người dân bản địa hồn nhiên và tốt bụng

Những cư dân bản địa mà Christopher Columbus gặp ở Bahamas và Cuba vào năm 1492 là người Taíno, một dân tộc bản địa của Arawak. Trong nhật ký của mình, Columbus mô tả người Arawak là “ngây thơ và hào phóng với những gì họ có đến nỗi không ai có thể tin được nếu họ không tận mắt chứng kiến. Bất cứ điều gì bạn yêu cầu họ, họ không bao giờ từ chối. Nó còn đi xa hơn nữa. Họ sẽ nài nỉ bạn chấp nhận nó với lòng tốt như thể họ đã trao cho bạn trái tim của họ. Nhưng những người tốt bụng này đã gặp một số phận đáng buồn. Chỉ một trăm năm sau khi gặp Christopher Columbus, người Arawak gần như tuyệt chủng trên Hispaniola do chế độ nô lệ và các bệnh dịch truyền nhiễm.

  • Hoa oải hương, tẩu, mũi

Như đã đề cập trước đó, Christopher Columbus qua đời năm 1506. Ông không sống để chứng kiến ​​xì gà chinh phục châu Âu và phần còn lại của thế giới. Trước khi phát hiện ra châu Mỹ và xì gà, người dân châu Âu đã hút xì gà, chẳng hạn như hạt cây gai dầu hoặc hoa oải hương. Trong khi các nhà sử học đồng ý rằng xì gà có nguồn gốc từ châu Mỹ, có thể người Trung Quốc đã phát minh ra tẩu. Có bằng chứng cho thấy rằng hút xì gà là một phần của văn hóa châu Á từ lâu trước khi Cơ đốc giáo ra đời mặc dù chỉ là thảo mộc chứ không phải xì gà. Rốt cuộc, trước khi phát hiện ra Châu Mỹ vào năm 1492, xì gà chỉ được trồng ở Châu Mỹ.

Hút xì gà qua miệng không phải là cách duy nhất để thưởng thức nó. Hầu hết những người đam mê xì gà và có lẽ là những người đam mê tẩu xì gà có thể không biết nhà sử học Daniel Boorstin đã bổ sung điều gì vào những quan sát đầu tiên của Columbus về việc hút xì gà:

“Tại mỗi điểm dừng, những chàng trai trẻ mang theo lửa thường châm lại điếu xì gà dài mà họ mang theo bên mình. Sau đó, nó sẽ được chuyển cho từng thành viên trong đoàn, những người này sẽ hít vài hơi qua mũi của họ. Sau khi nghỉ ngơi thư giãn, Taíno tiếp tục cuộc hành trình của họ.”


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top