Giỏ hàng

Những Gì bạn Cần Biết Để "Nhập Môn" Xì Gà - Phần 2

Tiếp tục với series Hướng dẫn chơi xì gà dành cho các bạn mới. Nếu ai chưa xem phần 1 thì hãy click vào : Những Gì Bạn Cần Biết Khi "Nhập Môn" Xì Gà - Phần 1

cắt xì gà, châm xì gà, hướng dẫn chơi xì gà
Dụng cụ cắt xì gà rất quan trọng, dao cắt hai lưỡi sẽ rất phù hợp cho người mới chơi 

6. Cắt và Châm xì gà một cách chuyên nghiệp 

Xì Gà cuốn tay không sẵn sàng để hút. Bạn phải cắt phần mũ (Cap), sau đó châm xì gà. Trong khi các loại bật lửa và dụng cụ cắt xì gà là theo sở thích của bạn, nhưng có một số quy tắc cơ bản là phổ biến. Ví dụ, cắt quá nhiều phần mũ xì gà là không nên. Cắt cái gì quá nhiều? Nếu điếu xì gà của bạn bị tuôn phần lá sau khi cắt thì xin chia buồn, vì bạn đã cắt quá sâu. Thông thường, có một cái côn nhỏ ở đầu điếu xì gà, được gọi là vai. Xì Gà Nghiệp Dư khuyên bạn không nên cắt quá phần vai. (Xem: Cách cắt xì gà.)

Trong trường hợp cắt những điếu Figurados như Torpedo và Piramide, bạn không nên cắt bỏ quá nhiều phần đầu đến nỗi nó mất đi hình dáng ban đầu. Phần chóp nhọn ở đó đều có lý do chức năng và thẩm mỹ để vừa thoải mái hơn khi ngậm trong miệng và trông đẹp mắt. Chúng rất khó để cuốn và đòi hỏi nghệ nhân cuốn phải có tay nghề cao. Ngoài ra, họ mất nhiều thời gian hơn để cuốn những điếu này, đó là lý do tại sao chúng thường đắt hơn. Cắt bỏ quá nhiều đánh bại toàn bộ mục đích, cả thực tế và nghệ thuật. Ngược lại, không cắt đủ có thể dẫn đến việc hút rất bí và khi đó nhựa của lá sẽ tích tụ ở ngay miệng bạn, điều mà bất kỳ người hút xì gà lành mạnh nào cũng muốn tránh. Nhưng tốt nhất vẫn là cắt một phần nhỏ trước rồi từ từ tỉa cho hợp với gu hút của bản thân còn hơn cắt quá nhiều trong nhát cắt đầu tiên.

cắt xì gà, châm xì gà, hướng dẫn chơi xì gà
Châm xì gà chuẩn sẽ giúp bạn tận hưởng xì gà ngon hơn

Khi châm xì gà thì phải châm một cách thật là tinh tế, tương tự như cách bạn nướng kẹo dẻo với sự tiếp xúc lửa trực tiếp tối thiểu. Khi để ngọn lửa tiếp xúc với xì gà trực tiếp quá lâu sẽ tạo ra vị đắng như than và sẽ mất ngon. Tốt nhất nên châm xì gà của bạn trong môi trường ít gió nhất. Nếu đang ở một nơi nhiều gió thì bạn có thể dùng những bật lửa chuyên dụng để nướng xì gà tuy nhiên nên nhớ hạn chế để lửa tiếp xúc xì gà nếu không sẽ tạo ra vị than đắng rất khó chịu. (Xem: Cách châm điếu xì gà.)

hút xì gà đúng cách, hướng dẫn chơi xì gà, cách sử dụng xì gà
Xì Gà là để tận hưởng thời gian của bạn, vì vậy hãy hút chậm và tận hưởng

7. Hút chậm và tận hưởng.

Một số người mới chơi thường sẽ hút xì gà một cách quá nhanh. Đât là một sai lầm với nhiều lý do. Về mặt triết học, một điếu xì gà là về thưởng thức và thưởng thức khoảnh khắc. Hút thuốc lá trái ngược với triết lý này. Hãy tận hưởng thời gian của bạn và hút chậm lại.

Nhưng lý do cụ thể hơn tại sao bạn không nên hút quá nhanh vì hút quá nhanh sẽ làm nóng xì gà của bạn và một khi xì gà quá nóng sẽ dẫn đến bị đắng về vị và một khi đã quá nóng thì trải nghiệm của bạn sẽ mất ngon

Một điếu xì gà được cuốn hoàn hảo được làm ra để cháy chậm và mát để truyền đạt hương vị trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù không có luật nào quy định về việc một điếu xì gà sẽ kéo dài bao lâu, Xì Gà Nghiệp Dư tin rằng một điếu xì gà 5 inch sẽ kéo dài ít nhất 45 phút. Nếu bạn có thể hút một điếu xì gà 5 inch trong 10 phút, thì bạn đang đối xử với điếu xì gà như điếu thuốc và đó là một sai lầm lớn. Hút mỗi hơi sau 30s hay 1 phút là thời gian hợp lý nhất giup xì gà luôn mát và truyền hương vị ngon nhất.

Hãy nhớ rằng hút xì gà quá chậm cũng có thể có một hậu quả tiêu cực. Hút quá nhanh thì xì gà sẽ nóng, nhưng khi “để quên” xì gà của bạn quá lâu mà không hút thì nó sẽ tắt, và việc liên tục châm lại điếu xì gà khi thưởng thức sẽ là một trải nghiệm không vui.

chọn xì gà đúng cách, chọn xì gà chuẩn
Rất khó để lựa Xì Gà phải không? Vô số loại với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau

8. Chọn xì gà của bạn một cách khôn ngoan.

Một điều quan trọng khi chọn xì gà cho bản thân đó chính là bạn phải biết về độ nặng của nó, hay còn được gọi là “Body of Cigar”. Điều này đảm bảo bạn sẽ không chọn nhầm một điếu quá nhẹ hay quá nặng. Bạn không cần phải biết hết tất cả những thành phần có trong xì gà đâu, nhưng cũng phải nên biết một số thứ cơ bản như độ nặng của nó ra sao trước khi bạn mua nó 

Đa số những người hút xì gà đều biết trước mình muốn hút một điếu xì gà nhẹ, vừa phải hay nặng. Độ nặng của xì gà hay còn được gọi là “Body” thường để nói về độ gắt của xì gà và hàm lượng Nicotine. Một điếu xì gà có thể có rất nhiều hương vị nhưng vẫn không nặng, vì vậy độ nặng không phải là thứ quyết định hương vị của xì gà.

Đôi khi, một người muốn hút xì gà với những cảm giác kích thích vòm họng đầy đủ, mãnh liệt với hương vị nặng, giống như cách một người uống một ly cà phê đen đậm đặc hay uống một ly rượu có nồng độ cồn cao. Điều đó đòi hỏi điếu xì gà phải được quấn từ những lá Ligero để có thể đem lại độ nặng và hương vị đậm đà. Lá Ligero là những lá dày nhất và thường nằm ở trên đỉnh của cây thuốc lá, những lá này thường sẽ có nhiều dầu nhất và đậm đà hương vị do tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Lá có xu hướng ít mạnh hơn khi chúng mọc thấp hơn trên thân cây. Được phân loại là Visos và Secos, những lá thuốc mọc thấp hơn có nhiều sắc thái hơn và cháy tốt hơn. Một điếu xì gà nặng sẽ chứa nhiều lá Ligero hơn và những điếu nhẹ hơn thường sẽ có lá Visos hay Secos nhiều hơn.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể phân biệt được, tuy nhiên khi nhìn vào điếu xì gà, những điếu màu sậm hơn, nhiều dầu thường sẽ có độ nặng cao hơn. Ngược lại thì những lá màu nhạt hơn sẽ có độ nặng từ trung bình đến nhẹ. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng đúng, bạn không thể nhìn mặt mà bắt hình dong nên hãy cứ trải nghiệm hết và tự đúc kết cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm

Ngoài ra, hãy cẩn thận với hiệu ứng “Dính Ghế”. Điều đó xảy ra khi sức mạnh của xì gà xông vào bạn. Bạn nghĩ rằng nó là một loại xì gà nhẹ hoặc trung bình dựa trên các hương vị dễ hút, nhưng sau đó khi bạn cố gắng đứng dậy, bạn nhận ra rằng bạn có thể.

xì gà cuba, xì gà cohiba, xì gà cuba ngon không
Xì gà Cuba còn là "Ông vua của Xì Gà" không ?

9. Xì Gà Cuba không phải lúc nào cũng là tốt nhất

Xì gà Cuba từ lâu luôn là biểu tượng của xì gà cao cấp, và miễn là còn người chơi xì gà thì chắc chắn sẽ còn những cuộc tranh luận đầy tự hào để xem xì gà nào là tốt nhất. Cuộc tranh luận này luôn sôi sục với Xì gà Cuba và Xì gà không đến từ Cuba

Những người “Habanophiles” suốt đời sẽ luôn thuyết giảng về hương vị Cuba không thể bắt chước được trong khi những người hâm mộ xì gà khái quát hơn thì lại cho rằng Xì gà Cuba được đánh giá quá cao. Xì gà Nghiệp Dư này thấy rằng xì gà Cuba rất tuyệt, nhưng họ không đơn độc trong sự vĩ đại của mình. Các loại xì gà Nicaragua, Dominican và Honduras tốt nhất cũng có thể cạnh tranh ở mức chất lượng với điếu xì gà Cuba tốt nhất.

Những người chơi xì gà “Kỳ Cựu” nhất đến từ những quốc gia sản xuất xì gà luôn tự hào về sản phẩm của quê hương họ. Tôn vinh nền công nghiệp và những nghệ nhân tuyệt đỉnh đã làm nên những điếu xì gà đấy. Tuy nhiên với những tạp chí xì gà và Danh sách Xếp hạng hàng năm của họ thì chúng ta có thể thấy rằng đôi khi xì gà Cuba không có đối thủ nhưng đôi khi xì gà Cuba lại không có chỗ đứng tại Top 1, Điển hình như danh sách Top 25 Điếu xì gà ngon nhất năm vừa rồi của tạp chí CigarAficionado thì Xì Gà Dominica đã đứng đầu.

xì gà chất lượng, giá cả xì gà
Chất lượng của xì gà và giá cả của xì gà

10. Giá cả và Chất lượng

Giá cả đôi khi không nói lên được chất lượng. Một điếu xì gà có giá 30$ chưa chắc sẽ ngon hơn 1 điếu xì gà 10$. Xì gà giá rẻ đôi khi vẫn đánh bật các điếu xì gà mắc tiền trong những cuộc thử xì gà ẩn danh. Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng những vật liệu như lá, quy trình sản xuất cật lực và kiểm soát chất lượng cũng tốn rất nhiều tiền. Và với những nguyên liệu thô như lá thì không có bất kì lá nào giống với lá nào. Đôi khi có những năm tại vùng đó sẽ cho ra lá ngon hơn hay không ngon tùy thuộc vào Mẹ Thiên Nhiên.

Bạn có thể đã nghe (hoặc đọc) một vài câu châm ngôn khá ngu dốt như thuốc lá vụn hay thuốc lá về cơ bản là giống nhau. Các tuyên bố như thế là không đúng, và họ giả định rằng các mức chất lượng khác nhau không tồn tại. Điều này là hoàn toàn sai sự thật

Tiêu chuẩn chất lượng được xác định bởi vẻ bề ngoài, xì gà cháy có đều hay không, mùi thơm và hương vị. Một loại thuốc lá có mùi thơm rất cao, có vẻ ngoài nguyên sơ và đàn hồi khi chạm vào sẽ đắt hơn một loại lá thô không có mùi hay vị.

Một số lá xì gà cũng mất nhiều thời gian hơn để ủ và lên men để đạt hiệu suất tối đa. Quá trình đó cũng sẽ dẫn đến việc tăng chi phí cho xì gà của bạn nếu bạn ủ trong chu kỳ dài, thuốc lá phải được lưu trữ trong kho càng lâu và chi phí phải trả.

Đôi khi, một điếu xì gà đắt tiền vì những lý do khó hiểu hoặc đưn giản là do cái mác của nhà sản xuất mà không liên quan gì đến chất lượng của nó. Những trường hợp ngoại lệ đáng tiếc đó không phải là bình thường trong ngành công nghiệp xì gà cao cấp. Nếu bạn bỏ số tiền lớn để mua một điếu xì gà cao cấp thì bạn nên nhận lại một điếu xì gà đáng với mức tiền bạn bỏ ra.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Instagram Youtube Top